15 phút với cách sửa chữa đèn ốp trần đơn giản nhất tại nhà

Trong Tin tức mới

Sau một thời gian sử dụng, chiếc đèn ốp trần của bạn sẽ bị hư hỏng. Bỗng một ngày bạn phát hiện ra và tìm cách sửa chữa đèn ốp trần. Nhưng vẫn không biết làm thế nào với hàng tá kiến thức mông lung khi. Vậy đèn giá tốt sẽ tóm gọn cho bạn trong bài viết sau đây nhé.

HÃY ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN VỀ VẤN ĐỀ XẢY RA

1.      Đèn và ổ cắm

Đây là hai việc quan trọng khi kiểm tra khi đèn xảy ra hỏng hóc. Các thiết bị thường hay mắc phải lỗi này rất thường xuyên. Có thể là do bạn vô tình làm ổ cắm đèn bị lỏng hay bị cháy.  Hãy kiểm tra ổ cắm đèn bằng đồng hồ đo điện áp.

cách sửa chữa đèn ốp trần

Cách sửa chữa đèn ốp trần là quan sát ổ cắm

2.      Kết nối dây

Chắc chắn việc thứ hai cần làm khi kiểm tra ở bước (1) trên là kết nối dây. Các loại đèn ốp trần cần phải được kiểm tra dây kỹ càng. Nếu các dây được kết nối chính xác , hãy sử dụng đầu dò của metter để chạm vào dây. Dây đen và dây trắng hoặc chạm đầu dò vào dây đen để xác định xem chúng có nóng không.

3.      Bộ ngắt mạch

Nhiều khi nguyên nhân dẫn đến đèn ốp trần không hoạt động là do bộ ngắt mạch. Bạn hãy bật công tắc và xem đèn có hoạt động không. Trong trường hợp đã “bật” mà đèn không sáng hãy tháo nắp bảng điều khiển để lộ bên trong hộp cầu dao.  Sử dụng đồng hồ đo điện áp để kiểm tra bộ ngắt nếu đồng hồ không chỉ ra dòng điện, bạn nên thay thế cầu dao.

Xem thêm: 4 Bước lắp đặt khi mua đèn ốp trần giá rẻ giúp tiết kiệm chi phí

CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH SỬA CHỮA ĐÈN ỐP TRẦN KHI BỊ LỖI

1.      Tháo bỏ bóng đèn hư hỏng

Đồ đạc trang trí như bóng đèn bên trong sẽ được bỏ đi đầu tiên trong trường hợp này. Nhẹ nhàng tháo các chi tiết kết nối và đặt sang một bên. Bạn có thể sử dụng tuốc nơ vít hoặc đơn giản là dùng tay xoay nhẹ đèn.

cách sửa chữa đèn ốp trần khi bị hư hỏng

cách sửa chữa đèn ốp trần khi bị hư hỏng

2.      Hạ thấp cổ đèn treo xuống để kiểm tra

Để hạ đèn xuống bạn nên tìm hiểu xem làm thế nào mà nó ốp vào được trần nhà. Thường các đèn sẽ sử dụng các ốc cố định xung quanh đèn. Những nếu có thay đổi sẽ có một ốc lớn cố định ở trung tâm của đèn.

3.      Tháo vít hoặc kết nối ổ cắm

Các đai ốc là các mảnh trông giống hình nón bằng nhựa bao phủ các đầu của dây nối với nhau. Kết nối các dây màu đen và trắng đến từ vật cố định với các dây từ trần nhà. Kiểm tra xem các kết nối dây có hỏng hóc hay không.

cách sửa chữa đèn ốp trần

cách sửa chữa đèn ốp trần tại nhà

4.      Tách các dây nối khỏi trần và để hộp nối một mình

Hộp nối là một hộp tròn, vuông  hoặc bát giát thường được làm bằng nhựa. Khi tháo ra bạn sẽ thấy có hai dây là trắng hoặc đen từ hộp nối đó.

cách sửa chữa đèn ốp trần

Cách sữa chửa đèn ốp trần nhanh nhất

5.      Viết ra những dây được kết nối và gắn nhãn cho chúng

Tất cả những dây đi vào hộp đèn thật sự không hề đơn giản chút nào. Vì vậy mà có các dây song song sẽ làm bạn bị rối mắt. Cho nên hãy viết ra những dây được kết nối với nhau để tránh nhầm lẫn.

cách sửa chữa đèn ốp trần nhanh gọn

cách sửa chữa đèn ốp trần hiệu quả nhất

6.      Đảm bảo đầu dây được tước khoảng ½

Hãy tước đầu dây khoảng ½ là hợp lý bạn nhé nếu không bạn hãy bóc lớp cao su bên ngoài của đầu dây bằng dụng cụ tháo dây. Một số dây có thể bị lỏng, bạn có thể dễ dàng dùng kìm để tháo. Nếu các dây bị hỏng hoặc uống cong, bạn có thể cắt chúng và tước lại.

Xem thêm về sản phẩm: Đèn ốp trần hoa hồng dgt109

Cách sửa chữa đèn ốp trần giúp tiết kiệm thời gian

Cách sửa chữa đèn ốp trần nhanh gọn nhất

THAY THẾ Ổ CẮM KHI TRONG CÁCH SỬA CHỮA ĐÈN ỐP TRẦN

1.      Chuẩn bị vật thay thế và tháo nắp kính bóng đèn

Hệ thống dây điện từ vật cố định phải được phơi ra ngoài và sẵn sàng để gắn. Bạn có thể sử dụng đầu thang làm giá đỡ. Việc đó rất hữu ích khi giúp bạn thay thế và sửa chữa đèn ốp trần khi hư hỏng. Độ dài dây thường là khoảng 3/8 dây tiếp xúc.

2.      Kết nối vật thay thế

Các dây phải được gắn ở vị trí cũ như mình đã nhắc ở mục (5 ) trên. Vặn dây hai hoặc ba lần với nhau theo chiều kim đồng hồ. Bạn có thể sử dụng các đai ốc mới để thay thế giúp vật cố định hơn.

cách sửa chữa đèn ốp trần

Cách sửa chữa đèn ốp trần là kiểm tra thật kĩ dây điện bên trong

3.      Chắc chắn rằng không có dây thừa

Một điều quan trọng là bạn phải đảm bảo không có dây thừa ra bên ngoài. Nếu có hãy tháo các đai ốc, cắt đầu bị lộ và thay thế đai ốc khác hoặc che bằng băng keo điện.

cách sửa chữa đèn ốp trần

cách sửa chữa đèn ốp trần này giúp bạn nhanh chóng khắc phục lỗi

4.      Gấp dây nhẹ nhàng vào hộp nối

Khi mọi thứ đã được hoàn thành, nhẹ nhàng nhét chúng trở vào hộp. Nên nhớ rằng bạn phải sắp xếp các dây đó thật ngay ngắn. Nếu sắp xếp không hợp lý dễ làm đèn bị hư trở lại khi sử dụng lắm đấy nhé.

5.      Bật công tắc để kiểm tra

Đây là công đoạn hồi hộp nhất khi hoàn thành xong công việc. Bạn nên bật thử công tắc xem đèn đã hoạt động chưa. Nếu chưa có thể do dây bên trong vẫn còn lỏng hoặc do lỗi không nằm ở dây mà là bóng đèn bạn nhé.

NHỮNG BƯỚC THAY THẾ SỬA CHỮA ĐÈN ỐP TRẦN KHI BỊ LỖI

 Bước 1: Tháo tấm che công tắc đèn bằng tuốc nơ vít

Đặt vít và tấm bìa sang một bên và tháo tấm che công tắc đèn bằng tuốc nơ vít. Hãy chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để dễ dàng sửa chữa bạn nhé.

Bước 2: Kiểm tra vôn kế

Lưu ý rằng có một ốc vít ở phía trên bên phải của công tắc và một ở phía dưới cùng. Đặt vôn kế đã cài đặt sẵn ở 120 vôn và đặt một đầu dò được kết nối vít trên cùng và đầu kia ở vít dưới.

Bước 3:  Dòng điện chạy qua vôn kế

Kiểm tra kim trên vôn kế để xác định xem có dòng điện chạy qua công tắc không. Nếu có thì vấn đề nằm giữa công tắc đèn và đèn chiếu sáng trên trần. Cách sửa chữa và khắc phục đèn ốp trần là bạn hãy tắt công tắt đèn đi

Bước 4: Tháo mâm đèn

Lúc này sẽ lộ ra phần dây led của đèn, sử dụng mỏ hàn tách giắt đực ra khỏi dây và tách một đầu của dây led trước. Đầu kia thì bạn vẫn giữ như bình thường và không đụng đến nó.

Bước 5: Gắn dây led mới

Bước này ta gắn dây led mới vào dây led cũ, gắn đúng cực “+” và “-” như trước. Làm như vậy giúp chúng ta không cần nhớ hoặc đánh dấu đầu dây khi tháo khỏi.

Lúc này tháo phần dây led cũ còn lại và gắn dây led mới vào, sử dụng mỏ hàn thiết hàn lại giắt đực đúng ban đầu.

cách sửa chữa đèn ốp trần

Cách sửa chữa đèn ốp trần giúp bạn tiết kiệm chi phí

LƯU Ý NHỎ KHI SỬA CHỮA ĐÈN ỐP TRẦN TẠI NHÀ

1.      Đảm bảo an toàn cho bản thân

Việc sửa chữa đèn của “thợ nghiệp dư” luôn gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế mà bạn phải chắc rằng đã tắt công tắc nguồn điện hay chưa. Hãy cố gắng nhớ điều đó vì tính mạng là vô cùng quan trọng. Đảm bảo an toàn cho bản thân cũng là đảm bảo an toàn cho người thân của mình.

2.      Chắc chắn rằng đã đọc kỹ hướng dẫn trên

Bạn nên chắc chắn rằng mình đã đọc kỹ hướng dẫn như trên về cách sửa chữa đèn ốp trần bạn nhé. Trang bị đủ kiến thức giúp bạn sửa chữa được nhanh chóng hơn rất nhiều so với không hiểu biết gì về các loại đèn này.

cách sửa chữa đèn ốp trần

Cách sữa chửa đèn ốp trần nhanh và an toàn

3.      Các nguồn điện đã được ngắt tạm thời

Các nguyên nhân dẫn đến nguy hiểm tính mạng là do điện giật. Khi sửa chữa bất kì thiết bị điện nào bạn cũng nên lưu ý điều này. Tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra khi không kiểm tra và ngắt các nguồn điện kết nối bạn nhé.

Do đó với nhu cầu mua đèn ốp trần giá rẻ ngày càng tăng. Bạn nên tham khảo kỹ chất lượng của từng loại đèn bán tại showroom. Hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến của người thân đã từng sử dụng loại đèn này. Chúc bạn tìm được loại đèn ưng ý dành cho mình. Hoặc nếu có vấn đề thắc mắc về đèn có thể comment bên dưới để mình giải đáp nhé.

Comments

comments